เมนู

 

สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 20/10/2009
ปรับปรุง 07/02/2018
สถิติผู้เข้าชม 662,303
Page Views 963,621
 

No Title

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 ภูมิปัญญาชาวประมงโอมานในการจับปลาทูน่าครีบเหลือง

ภูมิปัญญาชาวประมงโอมานในการจับปลาทูน่าครีบเหลือง

โดย วิริยะ  ศิริชัยเอกวัฒน์

 

 

           เมื่อประมาณปลายเดือนเมษายน ผมได้เดินทางไปเยี่ยมเรือประมงอวนลากของบริษัทฯ ที่เมืองท่า Salalah ประเทศโอมาน  ซึ่งอยู่ทางตอนใต้สุดของประเทศ ติดพรหมแดนประเทศเยเมน   Salalah  เป็นท่าเรือใหญ่พอสมควร  ซึ่งมีเรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ของ Mersk  เข้า-ออกทุกวัน วันละหลายๆ ลำ  เพราะเป็นศูนย์กลางในการกระจายสินค้าไปทั่วโลก  ส่วนท่าเรือที่เราใช้จอดเรือจะเป็นท่าสำหรับเรือขนส่งสินค้าขนาดเล็กและขนาด กลาง ซึ่งแยกเป็นสัดส่วนจากเรือคอนเทนเนอร์   และไม่ไกลจากท่าจอดเรือของเราก็จะเป็นหาดท่าเรือประมงพื้นบ้าน  ซึ่งรัฐบาลของเขาลงทุนทำเขื่อนกั้นให้เป็นอย่างดี  เรือส่วนใหญ่จะเป็นเรือไฟเบอร์ ขนาด  6 – 12  เมตร  ใช้เครื่องเบนซิน ติดท้าย  ขนาด  40 – 200  แรงม้า  มีอยู่ประมาณ  200 –300  ลำ ส่วนใหญ่จะเป็นเรือเบ็ดจับปลาทูน่า ซึ่งเป็นเรือทำมาหากินแบบเช้าออกเย็นเข้า  

          เย็นวันหนึ่งเมื่อเสร็จจากงานเรือของเราแล้วผมได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมหาด ท่าเรือประมงของเขาโดย  Mr.Alimuddin ที่เป็นตัวแทนเอเย่นต์เรือของเราพาเข้าชม และได้มีโอกาสสอบถามชาวประมงพื้นบ้านลำหนึ่งซึ่งเพิ่งจะเข้ามา สังเกตเห็นมีปลาทูน่าครีบเหลืองตัวขนาด  30 – 50 กิโลกรัม ประมาณ 10 กว่าตัว  ทั้งลำมีลูกเรือทั้งหมด  4  คน  ผมได้สอบถามผ่าน  Mr. Alimuddin  ( เนื่องจากเขาใช้ภาษาอาระบิก ) ว่าเขาจับปลาทูน่าได้อย่างไร  เขาก็เริ่มอธิบายผ่าน  Mr. Alimuddin  ให้ฟังว่า  ทุกๆ วันเขาจะออกเรือตอนประมาณ  6  โมงเช้า   ยกเว้นวันศุกร์ซึ่งเป็นวันหยุดของศาสนาอิสลาม  โดยขั้นต้นเขาจะไปหาแหล่งฝูงปลาซาดีน เพื่อที่จะทอดแหไปทำเหยื่อปลาทูน่า ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่มีอุปกรณ์ช่วยหาฝูงปลา เช่น ซาวเดอร์  เหมือนเรือประมงของเรา  อย่างดีก็จะมีเครื่องบอกตำแหน่งระบบ  GPS มือถือเท่านั้น การหาแหล่งปลาซาดีนของเขาจะสังเกตจากนกนางนวลว่ามีการบินอยู่บริเวณใดบ้าง  ซึ่งเขาบอกว่านั้นคือแหล่งปลาเหยื่อที่เขาจะไปทอดแหและเก็บเหยื่อเป็นไว้ใน ถังน้ำทะเลในท้องเรือ  เมื่อได้เหยื่อพอเพียงแล้วเขาก็จะแล่นเรือออกไปห่างฝั่งประมาณ  30 – 40 ไมล์ทะเล  ซึ่งถ้าไม่มีเครื่องบอกตำแหน่งเขาก็จะสังเกตเหลี่ยมเขาจากฝั่งเอา   ( น้ำลึกประมาณ  1,000 – 2,000 เมตร ) 

 

          เมื่อได้ตำแหน่งที่ต้องการ เขาก็จะเอาเบ็ดที่ผูกติดกับแกลลอนน้ำมันขนาด  5 ลิตร  เกี่ยวเหยื่อเป็น  คือปลาซาดีน  โดยใช้วิธีเกี่ยวบริเวณหลังปลาเพื่อให้เหยื่อยังสามารถว่ายน้ำ ได้แล้วปล่อยสายเบ็ดให้หย่อนให้เหยื่อว่ายไปเอง ประมาณ  10 กว่าเส้น  โดยคนหนึ่งจะดู  2 - 3 เส้น  สายเบ็ดที่เขาใช้จะยาวประมาณ  50 – 60  เมตร เท่านั้น   เมื่อปลาทูน่าเริ่มกินเหยื่อเขาจะดึงให้ปลาติดเบ็ดก่อน  หลังจากนั้นก็จะปล่อยแกลลอนไปให้ปลาว่ายเย่อกับแกลลอนแทนคน จนกว่าจะเหนื่อยตายไปเองแล้วจึงจะกลับไปเก็บแกลลอนสาวเบ็ดขึ้นมาพร้อมปลาทู น่าโดยไม่ต้องเหนื่อยกับการเยอกับปลา  เขาจะทำเช่นนี้กับทั้งหมด เมื่อใช้เวลานานในแต่ละพื้นที่โดยที่ไม่มีปลามากินเหยื่อก็จะย้ายไปที่ใหม่ จนกว่าจะเย็นหรือได้ปลาพอสมควร ก็จะนำเรือเข้าฝั่ง  เพื่อนำปลาไปขายยังท่าเรือแห่งนี้  โดยจะมีผู้รับซื้อไปขายในตลาดและโรงงานปลากระป๋องรอรับซื้ออยู่ริมหาดท่า เรือ  เมื่อเขาขายปลาเสร็จก็จะเก็บของและอุปกรณ์ประมง  ล้างเรือ และเก็บเครื่องยนต์ขึ้นรถขับเคลื่อน  4 ล้อ  แล้วลากเรือขึ้นเกยหาดก่อนกลับบ้านในเย็นวันนั้น
  Copyright 2005-2010 tofa All rights reserved.
view