เมนู

 

สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 20/10/2009
ปรับปรุง 07/02/2018
สถิติผู้เข้าชม 662,300
Page Views 963,618
 

No Title

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 รัฐเดินหน้าเจรจาปท. CLMV ฝึกทักษะแก้แรงงานประมง

รัฐเดินหน้าเจรจาปท. CLMV ฝึกทักษะแก้แรงงานประมง

                              แก้ IUU เร่งเดินหน้าติดตั้ง VMS เรือขนาด 60 ตันกรอส ลงทะเบียน-ขออาชญาบัตรเรือคืบหน้าเรือเพิ่มกว่า 1.2 หมื่นลำ "สุรศักดิ์" เผยตั้งศูนย์ตรวจเข้มแรงงานขอแรงทัพบก-ทัพเรือช่วย ไทยเจรจาทำ MOU กับ CLMV ฝึกทักษะแรงงาน 4 ประเทศ หวังหลุด Tier 3

                              นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยในฐานะประธานการประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย (IUU Fishing) ว่า วาระการประชุมครั้งนี้เป็นการติดตามแผนงาน 4 แผน ได้แก่

                    1)การจดทะเบียนและจดอาชญาบัตรเรือประมง

                    2)การตั้งศูนย์กำกับดูแลการปฏิบัติตามกฎหมาย

                    3)การติดตั้งระบบ VMS เพื่อติดตามเรือประมง

                    4)การตั้งศูนย์ Port in-Port out 26 จุด ใน 22 จังหวัดชายฝั่งทะเล


                              นายปีติพงศ์กล่าวว่า การติดตั้งระบบ VMS สำหรับเรือประมงขนาด 60 ตันกรอสขึ้นไป จะเร่งรัดให้เจ้าของเรือประมงติดตั้งก่อนที่ พ.ร.บ.การประมงฉบับใหม่จะมีผลบังคับใช้ประมาณเดือน มี.ค.-พ.ค.นี้ และการตั้งศูนย์ควบคุมระบบ VMS 15 แห่ง จะให้แล้วเสร็จภายในเดือน มี.ค.58

                              นายจุมพล สงวนสิน อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า การขึ้นทะเบียนเรือและออกใบอนุญาตการทำประมงหลังออกหน่วยเคลื่อนที่ตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค.58 มีเรือมาขึ้นทะเบียนแล้ว 4,738 ลำ รวมเป็น 51,205 ลำ และขอใบอนุญาตการทำประมงแล้ว 8,444 ลำ รวมเป็น 25,216 ลำ มีการตรวจจับผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.การประมงตั้งแต่ ต.ค. 57 แล้ว 176 คดี มีผู้กระทำผิด 878 ราย

                              ด้าน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงานได้ดำเนินการตรวจตราตามกฎกระทรวงคุ้มครองแรงงานประมงมาตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค. 58 และหลังจากนี้จะส่งเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับกรมประมง ที่ศูนย์ Port in-Port out 26 จุด รวมถึงจะขอกำลังพลเพิ่มเติมจากกองทัพบก กองทัพเรือ และตำรวจน้ำ มาช่วยตรวจตราด้วย เนื่องจากพบว่ากำลังพลเรือนไม่เพียงพอ

                              พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวว่า กำลังเจรจากับประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม (CLMV) เพื่อไปสู่การลงนามบันทึกตกลงความเข้าใจ (MOU) ปี 2015 ว่าด้วยเรื่องแรงงานประมง 4 เรื่อง คือ 1)ความร่วมมือทางวิชาการ 2)การพัฒนามาตรฐานฝีมือแรงงาน 3)การนำเข้า-ส่งออกแรงงาน 4)ความร่วมมืออื่น ๆ ที่กำหนดในแต่ละปี การเจรจาแบบทวิภาคีระหว่างไทยกับแต่ละประเทศจะดำเนินการช่วง มี.ค.-พ.ค. 58 หากได้รับความร่วมมือ ไทยจะเป็นประธานในการประชุมร่วม 5 ประเทศในปลายปีนี้

                              "เรามั่นใจว่าน่าจะพ้นจากการขึ้นบัญชี เทียร์ 3 เพราะกฎหมายเราพร้อมแล้ว การบังคับใช้ก็เข้มข้นขึ้น มีบูรณาการใช้กำลังทั้งพลเรือน ฝ่ายปกครอง ฝ่ายทหาร เขาเห็นความจริงจังจริงใจของเรา แต่ความร่วมมือฝ่ายประมงคือเรื่องสำคัญ เราคุยกันว่าต้องหาทางให้ผู้ประกอบการประมงให้ความร่วมมือกับเรา" พล.อ.สุรศักดิ์กล่าว

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1423647260

Tags :

  Copyright 2005-2010 tofa All rights reserved.
view